Thực hiện theo công văn số 684/SGDĐT-CTTT ngày 18 tháng 9 năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề "Hành động địa phương, tác động toàn cầu"; và Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 - 2020 của huyện Đoàn Chiêm Hóa;

Chiều ngày 30/9/2019 Đoàn thanh niên trường THPT Hòa Phú đã phát động và tổ chức Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2019 với những việc làm cụ thể như: lao động, chăm sóc và bảo vệ khu di tích Bộ Quốc gia Giáo dục tại thôn Khuôn Trú - xã Yên Nguyên - huyện Chiêm Hóa, tại đây, các đoàn viên thanh niên đã tiến hành vệ sinh cảnh quan khu di tích, chăm sóc cây trồng, bồn hoa, đây là công việc đã được tiến hành thường xuyên trong nhiều năm qua. Việc chăm sóc và bảo tồn nét đẹp văn hóa này góp phần giáo dục học sinh ý thức tự hào về truyền thống, bồi đắp và tạo động lực giữ gìn, phấn đấu trong các em. Bằng những hành động thiết thực và việc làm cụ thể, học sinh đã có thêm điều kiện để hiểu hơn về lịch sử nước nhà, chung tay góp sức tôn tạo, bảo vệ di tích, di sản. Song song với đó Đoàn trường cũng tổ chức cho học sinh vệ sinh đường quốc lộ từ thôn Khuôn Hang đến thôn Nà Tàng với chiều dài 2 km. Các em đã thu gom rác thải, phân loại và xử lí. Một số đoạn cống, rãnh nước bẩn, ứ đọng cũng đã được khơi, xử lí dưới sự chung tay và giám sát của Đoàn trường và các thầy cô giáo chủ nhiệm. Tại điểm  trường THPT Hòa Phú, Đoàn thanh niên cũng tiến hành trồng hoa trong các bồn, tỉa cây, trồng thêm cây mới, tạo cảnh quan sạch đẹp cho ngôi trường.

Qua hoạt động thực tiễn này, học sinh sẽ hiểu, gần gũi hơn và nhận thức trách nhiệm với việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần vào phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” mà ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường hướng đến. Đồng thời, học sinh cũng hiểu thêm về di tích lịch sử địa phương, có ý thức xây dựng quê hương đất nước ngày một tươi đẹp.

Nguyễn Khánh Hòa - Trường THPT Hòa Phú.